พาณิชย์ จับมืออาลีบาบา เปิดเว็บขายออนไลน์ในจีน

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ มีแผนที่จะพัฒนาและยกระดับตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ Thaitrade.com ของไทยให้มีศักยภาพในการเจาะตลาดออนไลน์ในจีน โดยจะพัฒนา Thaitrade Xing Fuเพื่อนำสินค้าไทยเจาะตลาดจีนโดยเฉพาะ ซึ่งจะจัดทำเป็นภาษาจีน และต่อยอดระบบการชำระเงินผ่าน Alipay รวมทั้งใช้เครือข่ายคลังสินค้าทัณฑ์บนของอาลีบาบา และบูรณาการการให้บริการด้านการขนส่งกับผู้ให้บริการโลจิสติกส์ (LSPs) อื่นๆ ในจีน เพื่อช่วยในการกระจายสินค้าไทย “กรมฯ จะบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ จัดตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนการค้าอิเล็กทรอนิกส์ข้ามพรมแดนในตลาดจีนผ่านความร่วมมือกับบริษัท Alibaba ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น”   กรมฯ จะยกระดับ Thaitrade.com ให้เป็นเว็บไซต์ตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ B2B2C ชั้นนำของกลุ่มอาเซียน โดยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 136,469 ราย สมาชิกผู้ขายจำนวน 19,476 ร้านค้า สมาชิกผู้ซื้อจากทั่วโลก 116,993 ราย และมีผู้ใช้บริการจากทั่วโลกมาค้นหาสินค้า 5,772,028 ราย เช่น จีน สหรัฐฯ อินเดีย จำนวนสินค้าบนเว็บไซต์ 243,273 รายการ เกิดมูลค่าซื้อขายตั้งแต่เริ่มโครงการปี 54 จนถึง […]

แฟรนไชส์น้ำหวานขม !! ภาษีน้ำหวานดีดขึ้น2%

          ผลจากการประชุมครม.สัญจรจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 ได้มีการเห็นชอบอัตราภาษีสรรพสามิตใหม่จำนวน 13 สินค้า และ 4 ภาคบริการ ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต ฉบับใหม่ โดยเปลี่ยนการเก็บภาษีจากราคาหน้าโรงงานหรือราคาสำแดงนำเข้ามาเป็นราคาปลีกแนะนำ

สั่งคลังจูงเอกชน-รสก.บริจาคเงินช่วยคนจน

          นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานมอบรางวัลต้นแบบสัมมาชีพ ว่า ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง หาแนวทางสร้างแรงจูงใจให้บรรดาภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง ร่วมบริจาคเงินสมทบในรูปแบบประชารัฐสวัสดิการ ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนรับสวัสดิการภาครัฐเพิ่มเติม คาดว่า เร็วๆ นี้จะได้ข้อสรุป            ส่วนการจัดทำรายละเอียดตามมาตรการสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ทั้งการช่วยเหลือค่าใช้จ่ายการเดินทางผ่านรถเมล์ รถไฟ รวมทั้งค่าน้ำประปา ไฟฟ้า และสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกนั้น ในเดือนก.ย.นี้กระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการดังกล่าวให้ที่ประชุมครม. อนุมัติ เพื่อให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.60 เป็นต้นไป           ขณะเดียวกันยังเตรียมหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้นำรายการสินค้าที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในแต่ละวัน ให้กับชาวบ้านที่มีรายได้น้อย เลือกซื้อในราคาถูกกว่าท้องตลาด เพื่อช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพ โดยนำมาจำหน่ายผ่านร้านค้าประชารัฐทั่วประเทศ

ม.อุบลสุดเจ๋ง คิดเครื่องสับมะละกออัตโนมัติ

“คณะวิศวเครื่องกล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้พัฒนานวัตกรรมเครื่องทุ่นแรงในการสับมะละกอด้วยการผลิต “เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ” ช่วยให้การสับมะละกอใช้เวลาน้อยลง โดย 1 ลูกใช้เวลาแค่ 1 นาที ซึ่งถือเป็นอีกนวัตกรรมที่จะเข้ามายกระดับพ่อค้าแม่ค้าส้มตำในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ถูกคิดค้นพัฒนาขึ้นโดย นายสมัคร อินถา นายช่างเทคนิค ครูปฏิบัติการ ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งผลที่ออกมาทำให้ได้เส้นมะละกอเหมือนกับใช้มือสับ ช่วยพ่อค้าแม่ค้าเกิดความสะดวกรวดเร็ว มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นมากขึ้น ถือเป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ร้านส้มตำไทย พัฒนาไปอย่างก้าวล้ำในยุค 4.0” สมัคร กล่าวว่า จริงๆแล้วตนเป็นหนึ่งคนที่ชอบกินส้มตำมาก ร้านไหนที่แซบสุดๆ ก็จะมีลูกค้าเยอะ แต่ด้วยการผลิตเส้นมะละกอที่ต้องใช้เวลาและความชำนาญ ทำให้ไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้า ด้วยความรู้ที่มี ตนจึงคิดค้นเครื่องสับมะละกออัตโนมัติขึ้น ซึ่งความโดดเด่นของมันคือจะผลิตเส้นมะละกอที่มีลักษณะมีเส้นเล็กเส้นใหญ่เหมือนสับด้วยมือ   ส่วนด้านรสชาติของส้มตำที่ใช้เครื่องสับก็ไม่ได้ผิดแปลกแตกต่างจาการใช้มือสับเลย ทั้งเส้นที่ได้ยังกรอบ เคี้ยวง่าย โดยเครื่องนี้สามารถสับมะละกอ 1 ลูก ในเวลาเพียง 1-2 นาที หรือ 60 กก.ใน 1 ชั่วโมง และสามารถปรับระบบความช้า-เร็วได้ตามความต้องการ นอกจากนั้นยังนำไปประยุกต์ใช้กับวัตถุดิบอื่นๆได้อีก เช่น แครอท […]

เจนี่ เปิดตัวน้ำหอม Spell by Janie

“เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์” ร่วมกับ บริษัท เซนติเมนทัล (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้ลิขสิทธิ์จากบริษัท เบล เพอร์ฟูมส์ จำกัด ขอแนะนำน้ำหอมขวดแรก “Spell by Janie” (สเพล บาย เจนี่) ที่รังสรรค์จากความงามสุดสมบูรณ์แบบแห่งตัวตนของ “เจนี่” พร้อมที่จะสร้างภวังค์แห่งมนต์สะกดเพียงแค่แรกสัมผัส โดยงานจัดขึ้น ณ Q Space MC ชั้นM ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์

แนะ! เกษตรกรฟื้นฟูแปลงผักเพิ่มรายได้หลังน้ำท่วม

น้ำท่วมหนัก ส่งผลกระทบหลายด้านโดยเฉพาะภาคการเกษตร พื้นที่ทำกินเสียหายเกือบทั้งหมด แต่หลังจากนี้ เกษตรกรต้องลุกขึ้นมาสู้และหาทางออกกันอีกครั้ง

“ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ครั้งที่ ๖

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมการพัฒนาชุมชน กำหนดจัดงาน “ศิลปาชีพประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ในระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคม 2560 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “หัตถศิลป์ทรงคุณค่าภูมิปัญญาความเป็นไทย”

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 26 ต.ค.2560

ครม.รับทราบหมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 26 ตุลาคม 2560 พร้อมกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการ

ครม. หยุดเพิ่ม 2 วัน สำคัญ พร้อมประกาศเลิกวันหยุด 5 พ.ค.!

รบ.ประกาศยกเลิก 5พ.ค.ไม่เป็นวันหยุดราชการ และให้วันที่ 28 ก.ค.(วันเฉลิมพระชนมพรรษาร.10) วันที่ 13 ต.ค.(วันคล้ายวันสวรรคตร.9) เป็นวันหยุดราชการ เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 11 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติกำหนดให้มีวันหยุดราชการประจำปีเพิ่มขึ้นอีก 2 วัน คือ วันที่ 28 กรกฎาคม เนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และวันที่ 13 ตุลาคม เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และให้ยกเลิกมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2500 เรื่องการประกาศกำหนดเวลาทำงาน และวันหยุดราชการฉบับที่ 11 ที่กำหนดให้วันที่ 5 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันฉัตรมงคลเป็นวันหยุดราชการ เนื่องจากวันฉัตรมงคลถือเป็นวันขึ้นครองราชย์ของแต่ละรัชกาล ทั้งนี้ ให้มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พ.อ.หญิงทักษดา กล่าอีกว่า ส่วนที่มีการสอบถามกันว่า […]